Nguyên nhân pin điện thoại Android tụt nhanh và cách khắc phục

Bài viết sẽ hướng dẫn cách khắc phục những nguyên nhân gây tụt pin nhanh trên điện thoại như các ứng dụng chạy ngầm, hệ thống Android, Google Play, widget, pin chai…

Đi tìm ứng dụng ngốn pin nhất trên điện thoại Android của bạn

Đối với điện thoại Android, nguyên nhân gây tụt pin nhanh hơn bình thường phần lớn là do một số ứng dụng mới cài hoặc cài lâu nhưng bất ngờ dở chứng. Để tìm ra ra các ứng dụng đang tiêu hao nhiều pin trên điện thoại bạn có thể vào cài đặt -> quản lý pin và buộc dừng ứng dụng không cần thiết nhưng đang chiếm % điện năng tiêu thụ lớn.

Chuyên nghiệp hơn bạn có thể vào Play Store tìm ứng dụng GSAM Battery Monitor cài đặt và chờ đợi sau vài ngày để nó thu thập đầy đủ thông tin. Cuối cùng bạn có thể biết những ứng dụng nào thường xuyên khiến điện thoại của bạn tụt pin nhanh thông qua GSAM Battery Monitor.

Khắc phục lỗi ngốn pin trên Google Service hay còn gọi là Hệ thống Android

Dịch vụ Google, Google Service hay hệ điều hành/hệ thống Android là những tên gọi mĩ miều của nguyên nhân gây hao pin hàng đầu trên smartphone, tất nhiên là trừ tụi iPhone và “ngu phôn” ra. Trên thực tế có thể coi nó là huyết mạch của mỗi chiếc điện thoại Android, một trái tim thực sự giúp máy bạn chạy mượt mà. Chính vì vậy, nó là nguyên nhân hàng đầu gây tốn pin cũng có thể hiểu và thông cảm.

Tuy nhiên, hệ thống Android tiêu tốn bao nhiêu % pin là bình thường? câu trả lời là 25%, nếu cao hơn thì bạn nên tìm nguyên nhân và khắc phục. Phần lớn lỗi này do hệ điều hành mới chưa ổn định hoặc có một xung đột ngầm. Cách khắc phục hiệu quả nhất trong trường hợp này thường là cài bản rom khác hoặc tìm phiên bản Android cũ ổn định hơn hay nhanh nhất là thiết lập lại điện thoại về tình trạng…bóc hộp.

Dịch vụ Google Play tốn quá nhiều pin

Giống như hệ thống Android, Google Play cũng là một trong những ứng dụng “thuồng luồng” khác bên cạnh Facebook, Zalo… Rất tiếc là giống như nguyên nhân phía trên, bạn không thể tắt “dịch vụ Google Play” nếu muốn sử dụng các ứng dụng một cách hoàn hảo, đặc biệt là các tiện ích của gã khổng lồ tìm kiếm.

Cách khắc phục lỗi hao pin của dịch vụ Google Play khả thi nhất là vào Cài đặt > Ứng dụng > Tất cả > chọn Dịch vụ Google Play và nhấn nút xóa bộ nhớ cache. Điều này sẽ giúp dịch vụ trên giảm tải đi phần nào nhưng bạn không nên xóa thường xuyên, mỗi tuần hoặc tốt nhất là mỗi tháng 1 lần.

Pin điện thoại chai, phải làm sao?

Pin chai là cụm từ không mấy xa lạ và nó càng phổ biến với tình trạng người người dán mắt vào smartphone hiện nay. Nguyên nhân pin chai thường là do sử dụng ở cường độ cao, chơi game nhiều, vừa sử dụng điện thoại vừa sạc, liên tục sạc máy qua đêm cũng như dùng củ sạc lởm hay máy dùng quá lâu.

Để khắc phục tình trạng pin chai việc đầu tiên là thay một quả pin mới, nó đặc biệt dễ dàng với điện thoại pin tháo rời với chi phí chỉ từ 150-300.000 đồng. Việc thứ hai chính là khắc phục các nguyên nhân hàng đầu gây chai pin kể trên như không sạc qua đêm, không chơi game liên tục quá lâu hay không dùng smartphone khi sạc. Việc cuối cùng là tìm mua bộ sạc xịn chính hãng đúng chuẩn cho máy hay chí ít cũng là củ xịn của bên thứ 3 như Ankey, Aukey, Remax, Pisen…

Ngoài những nguyên nhân lớn nhất kể trên, việc pin điện thoại tụt nhanh hơn bình thường còn do ở khu vực sóng điện thoại chập chờn, bật chế độ sáng tự động hay để màn hình chờ quá dài, đặt quá nhiều widget thời tiết, tin tức hay ứng dụng trên màn hình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *